Tổng hợp những câu chuyện kinh doanh hay nhất

Bạn là một nhà kinh doanh? Thi thoảng bạn cảm thấy chán nản với hoạt động kinh doanh của mình? Khi đó, hãy nhớ đến những mẫu chuyện kinh doanh hay dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thay đổi cảm xúc và tìm được tiếng cười cho mình.

 

 1. Câu chuyện kinh doanh giày

Ngày xưa, có hai nhân viên kinh doanh được một nhà sản xuất giày ở Anh gửi đến châu Phi để tìm hiểu tiềm năng của thị trường rồi sau đó báo cáo lại.

Người thứ nhất sau khi đi về nói rằng thị trường không có tiềm năng, không ai mang giày cả. Người thứ hai thì nói rằng thị trường có tiềm năng rất lớn, không ai mang giày cả. Và bài học rút ra từ tình huống này đó là trường hợp đều đi kèm với cả thuận lợi và khó khăn. Người kinh doanh giỏi là người sẽ nhìn thấy thuận lợi trong khó khăn và biết cách tận dụng nó.

 1. Câu chuyện người bán gà quay

Người bán gà quay đã có một ngày làm việc hiệu quả. Anh tự hào nhấc con gà cuối cùng lên cân và quay sang nóng với người khách của mình rằng gon gà này giá 6.35 USD.

Người khách hàng nói rằng mức giá này hợp lý nhưng con gà này hơi nhỏ và cô hỏi anh không còn con gà nào lớn hơn à. Sau một hồi suy nghĩ, người bán hàng nhanh chóng cất con gà vào tủ đồ ăn, dừng lại vài giây rồi sau đó lấy nó ra.

Con gà này nặng hơn một chút và giá là 6.65USD, người bán gà rụt rè nói. Người phụ nữ cân nhắc một chút rồi đưa ra quyết định cuối cùng, ồ tôi nghĩ ra rồi, tôi sẽ lấy cả hai con.

Bài học rút ra ở đây là đừng bao giờ lừa dối khách hàng, bởi bạn sẽ chẳng bao giờ biết hết được những gì đang đợi bạn ở phía trước.

 1. Câu chuyện người mua bát đĩa

Một cặp vợ chồng đi dạo qua các cửa hàng. Người vợ nhìn thấy bộ đồ ăn cao cấp và ngỏ lời muốn mua. Người chồng chê món đồ đắt đỏ nên không muốn chi tiền. Người bán hàng xem qua rồi nói nhỏ với anh chồng một câu. Sau khi nghe xong anh chồng không do dự mà lập tức bỏ tiền ra mua ngay.

Hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao anh lại thay đổi nhanh chóng đến vậy? Bởi vì người bán hàng đã nói rằng “bộ đồ ăn này quý như vậy chắc chắn vợ anh sẽ không nỡ để anh rửa đâu”. Bài học rút ra từ câu chuyện này đó là quan điểm của khách hàng rất khó thay đổi. Điều quan trọng là người kinh doanh cần phải biết cách tận dụng thời cơ để thay đổi tâm lý của khách hàng.

 1. Câu chuyện người bán sữa bò rong

Một vị khách đi mua sữa bò vào một buổi sáng cuối tuần. Khi đang đi thì gặp người gánh hàng rong đang bán sữa bò ven đường. Anh lại gần và hỏi giá, người bán hàng đáp rằng 1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng.

Anh không nói gì liền rút trong túi ra 3 đồng để mua một chai và mua thành 3 lần. Mua xong anh ta đắc ý cười lớn nới với người bán hàng rong là ông thấy không, tôi chỉ phải trả 9 đồng là mua được 3 chai sữa rồi.

Người bán hàng rong không nói gì, chỉ mỉm cười và thầm nghĩ: Hay thật, từ khi áp dụng phương pháp tính giá này, thoáng cái mình đã bán được chai sữa. Bài học rút ra ở đây là muốn bán được nhiều hàng phải nắm rõ tâm lý của khách hàng, từ đó sáng tạo ra phương thức bán hàng độc đáo.

 1. Câu chuyện người ăn xin mù

Có một người đàn ông mù ngồi ở một góc phố bận rộn trong giờ cao điểm. Kế bên ông là một chiếc cốc đựng tiền và tấm bìa cứng có ghi dòng chữ: Tôi bị mù, xin hãy giúp tôi. Người qua đường vẫn vội vã di chuyển, không ai cho tiền người mù.

Một nhân viên quảng cáo trẻ tuổi đi qua và nhìn thấy người mù già cả với chiếc cốc rỗng. Cô cũng nhận ra mọi người hoàn toàn không có phản ứng gì trước sự hiện diện của người mù, chứ chưa nói đến việc dừng lại cho tiền. Cô bèn rút trong túi áo một chiếc bút, xoay ngược tấm bìa cứng của người mù từ trước ra sau, viết vài dòng lên đó rồi rời đi. Ngay lập tức mọi người bắt đầu thả tiền vào trong cốc. Chỉ trong chốc lát, tiền đã đầy tràn khỏi chiếc cốc.

Lúc này, người mù quay sang nhờ một người lạ đứng bên cạnh mình giải thích xem trên tấm bìa có viết gì. Người lạ mặt cho biết tấm bìa viết rằng hôm nay là một ngày đẹp trời, bạn có thể nhìn thấy điều đó còn tôi thì không. Bài học qua câu chuyện này cho thấy rằng nhiều khi chỉ cần lựa chọn ngôn ngữ quảng cáo thích hợp bạn có thể kết nối và thay đổi hành vi của khách hàng.

 1. Câu chuyện kén rể

Bố mẹ nàng mở cuộc thi tuyển con rể. Chàng A nói tài khoản có một triệu đô, chàng B lại khoe có biệt thự hai triệu đô. Bố mẹ nàng có vẻ ưng lắm. Chàng C thì nói cháu chẳng có gì cả thưa các bác. Cháu có mỗi đứa con, hiện đang nằm trong bụng của con gái các bác. Thông qua câu chuyện này cho thấy muốn cạnh tranh được với đối thủ cần phải có tay trong.

 1. Câu chuyện Iphone

Iphone 7 thì sao, họ chỉ bán với bản 32GB, 128GB, 256GB. Với một chiếc máy chụp ảnh và quay phim 4K thì bộ nhớ 32GB là quá nhỏ, bản 64GB sẽ hợp lý hơn nhưng lại không có sự lựa chọn cho khách hàng. Phần lớn mọi người cố gắng lên đời bản 128GB, đắt hơn hẳn 100$. Cũng nhờ vậy mà Apple gia tăng doanh số của mình một cách tự nhiên.

Đó được xem là UPSELL bằng RAVING FANS, tiền không còn là vấn đề quan trọng. Qua đó bạn cần rút ra bài học kinh doanh của mình đó là hãy biến khách hàng trở thành fan trung thành với sản phẩm của bạn.

 1. Câu chuyện Bia Budweiser

Ở Hoa Kỳ họ có chiêu thức bán hàng khá kỳ quái. Vào 7 Elvent mua bia, nhìn thấy 2 bịch Budweiser, 1 bịch 12 lon giá 17$, 1 bịch 18 lon giá 18$. Không phải nghĩ, lấy luôn bịch 18 lon ra tính tiền. Sua khi mua xong mới nhận ra mình đã mua nhiều hơn mức bình thường. Cũng vì vậy mà doanh thu Budweiser tăng lên gấp rưỡi vì chính sách đặt giá. Bịch 12 lon chỉ là đạo cụ được sử dụng để bán hàng.

Nó được xem là UPSELL bằng Combo. Người bán hàng cho khách quyền lựa chọn, tuy nhiên không cho khách quyền lựa chọn không. Vì người dùng thích chọn mua chứ không bao giờ thích bị bán hàng. Bài học rút ra từ đây là hãy bán hàng lựa chọn nhưng không có lựa chọn nào là không.

 1. Câu chuyện Sói, gấu và cáo

Ba con thú dữ là sói, gấu và cáo thay nhau ức hiếp đàn dê. Dê đầu đàn bèn nói với cả bầy rằng ta nên mời một trong ba gã sói, gấu hay cáo làm thủ lĩnh của chúng ta. Cả đàn dê cảm thấy bất bình nhưng ba hung thần này khi nghe tin lại vô cùng mừng rỡ. Thế là chúng quay sang tranh giành quyền lãnh đạo, cuối cùng dùng bẫy hại chết được sói và gấu. Nhưng một mình nó thì lại chẳng thể nào ức hiếp được đàn dê.

Bài học rút ra từ đây là hãy thận trọng khi nghe tin bạn sắp được làm sếp.

 1. Câu chuyện chàng và nàng

Chàng yêu nàng từ thuở nàng mười lăm mười sáu tuổi. Cả hai lén qua lại quan hệ, quậy phá, trốn gia đình, dọa chết nếu như cả hai không được chấp nhận. Nếu quan hệ kéo dài một năm, được gọi là phạm pháp, dụ dỗ trẻ vị thành niên và có nguy cơ tòa thụ án. Nếu mối tình kéo dài ba năm thì là tình yêu vụng trộm, yêu oan trái. Nếu mối tình kéo dài sáu bảy năm thì được gọi là tình yêu đích thực, vượt qua bao khó khăn để đến được với nhau.

Bài học rút ra từ đây là bạn làm gì không quan trọng, quan trọng là bạn là được trong bao lâu!

 1. Câu chuyện chú chim nhỏ

Một chú chim nhỏ bay về phương Nam để tránh rét. Trong tiết trời lạnh giá con chim bị lạnh cứng và rơi xuống cánh đồng rộng lớn. Trong lúc nó nằm đấy, có một con bò đi qua ỉa vào người. Con chim nằm giữa đống phân bò nhận ra rằng nó đang dần ấm lên. Đống phân đã ủ ấm cho nó. Nó nằm đấy thấy ấm áp và hạnh phúc, nó bắt đầu cất tiếng hót líu lo.

Một con mèo đi ngang qua thấy con chim hót liền đến nghe ngóng. Lần theo âm thanh phát hiện ra con chim đang nằm trong đống phân, nó liền kéo con chim ra ăn thịt. Từ câu chuyện này rút ra bài học rằng không phải ai đi nặng vào người cũng là kẻ thù của mình. Không phải người nào kéo mình ra khỏi đống phân cũng là bạn của mình.

 1. Câu chuyện KFC

Ở KFC, nếu bạn mua gà rán, nhân viên sẽ đề nghị thêm pepsi, một ly nhỏ xíu với giá 15 ngàn. Nhưng bao giờ cũng vậy, họ sẽ hỏi anh có muốn thêm 3k để lấy ly lớn hơn. Ly lớn là lớn gấp 2 lần luôn, vậy là hầu hết vị khách nào cũng chọn ly lớn.

Đây gọi là UPSELL bằng bán chéo. Vì thời điểm bán hàng dễ nhất là lúc khách hàng vừa đồng ý mua món hàng đầu tiên. Bạn hãy nhớ rằng MC Donald chỉ dạy nhân viên nói câu “quý khách dùng thêm khoai tây chiên chứ?’ và mỗi ngày họ bán thêm được 4 triệu kg khoai tây.

Bài học rút ra từ đây là thời điểm bán hàng dễ nhất chính là khách vừa đồng ý mua món hàng đầu tiên.

165

No Responses

Write a response